Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là gì?
Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là gì? Bệnh điều trị như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin chia sẻ dưới đây nhé!

Bạn thường xuyên đau khớp

1. Viêm khớp dạng thấp là gì?

Đây là căn bệnh viêm đặc hiệu. Bệnh này xảy ra ở các khớp và gây tổn thương đến màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn.

Bệnh này là bệnh mạn tính vì vậy có thể dẫn đến tình trạng dính, biến dạng khớp. Bệnh này rất thường gặp.

2.Nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp

Nguyên nhân gây ra bệnh này là do màng hoạt dịch khớp bị ăn mòn ở các khớp ngoại biên, đối xứng. Bệnh kéo dài thành nhiều đợt với xu hướng tăng dần. Điều này dễ làm tổn thương đến sụn khớp, gây ăn mòn xương làm biến dạng khớp, dính khớp và làm mất chức năng vận động của khớp.

Tác nhân chính gây nên bệnh này có thể là do virus, vi khuẩn hoặc dị nguyên gây ra. Ngoài ra cũng có thể do cơ địa từng người, yếu tố di truyền từ bố mẹ sang con cái.

Thêm vào đó nguyên nhân gây bệnh cũng có thể do môi trường sống ẩm thấp. Cơ thể bạn thường xuyên bị suy yếu, mệt mỏi, bị nhiễm lạnh hoặc phẫu thuật.

80% người mắc bệnh là phụ nữ

3. Biểu hiện của bệnh viêm khớp dạng thấp

Biểu hiện đầu tiên và dễ nhận biết nhất của bệnh viêm đa khớp này đó chính là tính đối xứng. Những người bị bệnh thường bị viêm ở 2 khớp gối đối xứng với nhau như ở hai đầu gối, hai ngón tay cùng 1 vị trí.

Buổi sáng khi thức dậy các khớp của bạn hay bị cứng và không thể vận động được. Bạn thường xuyên phải xoay khớp và xoa bóp mới có thể xuống giường.

Biểu hiện tiếp theo đó là đau khớp. Đặc biệt là bạn bị đau những khớp nhỏ: khớp bàn ngón tay, cổ tay, cổ bàn chân và cổ chân. Thêm vào đó các khớp có thể bị viêm đau hay sưng lên.

4. Điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp

Theo đông y

Theo đông y thì việc điều trị bệnh viêm khớp đa thấp này thông qua quá trình lưu thông khí huyết ở các cân và cơ xương để loại bỏ các tà khí ra ngoài, bồi bổ khí huyết can, thận cho cơ thể tốt hơn để chống tái phát.

Thêm vào đó giúp cơ thể bạn không có các hiện tượng như thoái hóa khớp, biến dạng khớp hay bị teo cơ, cứng khớp để phục hồi các chức năng một cách bình thường.

Theo tây y

Theo tây y thì căn bệnh này sẽ được điều trị tận gốc bằng cách kết hợp các nhóm thuốc: giảm đau và thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm. Khi bệnh tình tiến triển nặng hơn chúng ta có thể sử dụng đến corticoid.

Thế nhưng điều trị theo phương pháp này có thể để lại các tác dụng phụ như: viêm loét dạ dày, đại tràng, tăng huyết áp, gây phù nề…

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi những thông tin trên đây của chúng tôi.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Tìm Hiểu Bệnh Thông Qua Hình Ảnh Gai Cột Sống

Châm cứu nhiều có hại không