Tìm hiểu về bệnh vảy phấn trắng – Bệnh vẩy nến phấn trắng phải hỗ trợ điều trị lâu dài

Tìm hiểu về bệnh vảy phấn trắng – Bệnh vẩy nến phấn trắng phải hỗ trợ điều trị lâu dài
Tìm hiểu về bệnh vảy phấn trắng – Bệnh vẩy nến phấn trắng phải hỗ trợ điều trị lâu dài

Bệnh vảy phấn trắng là một trong những bệnh viêm da mãn tính Bệnh có biểu hiện gần giống với bệnh vẩy nến thông thường nhưng các vẩy bong trên da nó lớp phấn màu trắng như hiện tượng mốc, nẻ vào mùa đông. Bệnh vảy phấn trắng có thể bị ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Bệnh gây ra tổn thương cho da và một số biểu hiện ngứa ngáy khó chịu ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Bệnh vảy phấn trắng là gì?

Bệnh vẩy phấn trắng có tên khoa học là Pityriasis Alba. Bệnh có những biểu hiện khá giống với một số bệnh ngoài da khác như bệnh vẩy nến thông thường hoặc bệnh lang ben ngoài da. Bệnh không gây ngứa, rát và phù nề nhiều, nhưng hiện tượng sinh vảy và bong tróc lại diễn ra khá phức tạp do rối loạn sự hình thành các sắc tố và vảy trên da.

Nguyên nhân của bệnh vẩy nến phấn trắng

Nguyên nhân của bệnh vẩy phấn trắng hiện nay vẫn chưa được xác minh rõ ràng nhưng bệnh có liên quan đến các yếu tố di truyền và một số yếu tố dị nguyên khác.

Những yếu tố thường gặp tác động đến sự hình thành và phát triển của bệnh như:

 • Khí hậu nóng ẩm
 • Nấm, vi khuẩn vi rút gây bệnh
 • Tiếp xúc với hóa chất thường xuyên

Tìm hiểu về bệnh vảy phấn trắng - Bệnh vẩy nến phấn trắng phải hỗ trợ điều trị lâu dài

Nguyên nhân bệnh vảy nến trắng 

 • Tinh thần không thoải mái, bị những áp lực về công việc, tâm lý kéo dài
 • Một số người mắc bệnh hen suyễn, viêm mũi dị ứng hay làn da cơ địa khô, thiếu nước cũng dễ mắc bệnh vẩy nến phấn trắng hơn những người bình thường.

Yếu tố di truyền có thể chiếm tới 50 % tỉ lệ mắc bệnh vẩy phấn trắng ở trẻ em (khi cả bố và mẹ cùng mắc bệnh). Ngoài ra những người thân trong gia đình như anh chị em, cô dì, chú bác chiếm tỉ lệ thấp hơn thậm chí là không đáng kể.

Biểu hiện của bệnh vẩy nến phấn trắng

Đa số người mắc bệnh vảy phấn trắng có biểu hiện ở chân, tay và đầu. Một số trường hợp bị vảy phấn trắng toàn thân nhưng tỉ lệ rất hạn hữu. Các bạn có thể nhận biết bệnh qua một số biểu hiện dễ thấy sau đây:

 • Bệnh nhân xuất hiện vùng da có màu sáng hơn những vùng da khác, biểu hiện gần giống với bệnh lang ben nhưng có hiện tượng ngứa ngoài da.
 • Những vùng da bị bệnh vảy phấn trắng hình thành những mảng da bong tróc màu trắng hồng , da không đều màu và có hiện tượng khô, ráp dễ bị tổn thương.
 • Một số người có xuất hiện vảy lớn, dày và kích thước không đồng nhất. Bệnh có thể bị ở nhiều vùng da trên cơ thể.

Tìm hiểu về bệnh vảy phấn trắng - Bệnh vẩy nến phấn trắng phải hỗ trợ điều trị lâu dài

Bệnh vảy nến trắng 

Nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời bệnh sẽ phát triển và lây lan ra toàn thân. Ngoài việc sử dụng thuốc, kết hợp với những phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp thì bệnh nhân vẩy phấn trắng cần phải có chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp.

Những chú ý khi bị bệnh vảy phấn trắng

Bệnh vảy phấn trắng không thể hỗ trợ điều trị trong thời gian ngắn. Nếu muốn tìm ra phương pháp hỗ trợ điều trị  bệnh hiệu quả người bệnh nên chú ý những điều sau đây:

Không được sử dụng mỹ phẩm, tiếp xúc với các chất hóa học và chất tẩy rửa như: xà bông, xà phòng, nước rửa bát, nước lau sàn và nước dọn vệ sinh…

 • Vệ sinh sạch sẽ vùng da bị vảy phấn trắng và không gãi, tác động lực mạnh hay chà xát lên vùng da vẩy phấn trắng
 • Mặc quần áo thoáng mát và có chất vải mềm mại như cotton, lụa…
 • Chế độ dinh dưỡng phải đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Nên tăng cường chất xơ, các loại rau củ quả như cà rốt, cà chua, đu đủ, súp nơ…
 • Tập thể dục thê thao nhẹ để có thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng giúp quá trình hỗ trợ điều trị vẩy phấn trắng hiệu quả hơn.

Tìm hiểu về bệnh vảy phấn trắng - Bệnh vẩy nến phấn trắng phải hỗ trợ điều trị lâu dài

Chế độ ăn uống cho người bệnh vảy nến trắng 

Nếu phát hiện những dấu hiệu của bệnh nên đến những phòng khám uy tín để được thăm khám và có phương án điều trị kịp thời. Không nên sử dụng những phương pháp dân gian hỗ trợ chữa trị bệnh vảy phấn trắng khi chưa có sự cho phép của bác sĩ.

Chúc các bạn nhanh khỏi bệnh!