Sốt viêm họng ở người lớn – Cách chữa trị hiệu quả

Sốt viêm họng ở người lớn – Cách chữa trị hiệu quả
Sốt viêm họng ở người lớn – Cách chữa trị hiệu quả

Viêm họng là tình trạng tổ chức bạch huyết ở thành họng bị các tác nhân virut, vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm. Bệnh viêm họng là căn bệnh thường gặp ở bất kỳ đối tượng nào đặc biệt là trong tình trạng môi trường ngày càng ô nhiễm như hiện nay thì căn bệnh này có xu hướng ngày càng phổ biến hơn. Những ổ viêm trong họng sẽ gây ra những triệu chứng rất khó chịu, gây bất lợi cho người bệnh trong sinh hoạt. Viêm họng gây sốt ở người lớn là triệu chứng thường thấy khi bị viêm họng hoặc viêm amidan. Hiện tượng viêm họng gây sốt có điều gì đặc biệt? Bạn hãy cùng theo dõi bài biết bên dưới để có cái nhìn cụ thể hơn nhé !

Sốt viêm họng ở người lớn - Cách chữa trị hiệu quả

Viêm họng gây sốt ở người lớn

Khi nào thì viêm họng gây sốt ở người lớn?

Khi bị viêm họng dẫn đến sốt là hiện tượng bình thường do phản ứng của cơ thể với những tác nhân gây bệnh để bảo vệ cơ thể. Tùy vào mức độ bệnh và cơ địa của mội người mà sốt cũng không giống nhau.

Khi người bệnh bắt đầu thấy những triệu chứng viêm họng như đau rát cổ họng, ho, người mệt mỏi…thì lúc này có thể sẽ kèm theo hiện tượng sốt.

Nhiệt độ cơ thể của người bình thường rơi vào khoảng 36,5-37,5 độ C. Nhiệt độ cơ thể ở trên mức này thì được gọi là sốt. Có trường hợp người bệnh bị viêm họng sốt nhẹ ( 38 độ ) thì chỉ cần nghỉ ngơi, chăm sóc tại nhà người bệnh có thể hết sốt. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp có hiện tượng sốt cao, hoặc sốt rất cao thì phải cần cảnh giác. Vì nếu không có biện pháp ngăn chặn cơn sốt kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như phá vỡ hồng cầu, co giật, sùi bọt mép, động kinh, bại liệt…

Khi người bệnh bị sốt do viêm họng gây nên, cần phải tìm cách hạ sốt ngay lập tức, đặc biệt ở những trường hợp sốt cao. Có một số cách hạ sốt ngay tại nhà mà bạn có thể áp dụng phòng khi cần thiết :

Sốt viêm họng ở người lớn - Cách chữa trị hiệu quả

Phải làm gì khi bị sốt viêm họng ở người lớn

-Dùng rượu hoặc cồn 70 độ thấm vào khăn mềm lau vùng hốc nách, lòng bàn tay, bàn chân, dọc cột sống cho người bệnh. Có thể dùng khăn dấp nước ấm vắt khô để lau cho người bệnh tương tự.

-Cho người bệnh uống nhiều nước để làm giảm cơn sốt. Vì khi bị sốt lượng mồ hôi tiết ra nhiều, cần thêm nước để bù đắp lại lượng nước bị mất.

-Lấy khăn dấp nước mát, vắt không quá khô, đắp lên trán, cứ 5-10 phút thay khăn 1 lần sẽ giúp cơ thể hạ nhiệt.

-Uống thuốc giảm sốt theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc.

Nếu thực hiện hết những biện pháp trên mà thấy không giảm sốt, cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế nhanh chóng để bác sĩ điều trị .

Cần phải cẩn thận với hiện tượng viêm họng gây sốt ở người lớn, vì không ai lường trước được sẽ xảy ra biến chứng khi nào, vì vậy cần phải luôn giữ bình tĩnh và từng bước xử lý thông minh khi gặp trường hợp này.