Nguyên nhân khiến trẻ bị sốt và tiêu chảy do mọc răng

Nguyên nhân khiến trẻ bị sốt và tiêu chảy do mọc răng
Nguyên nhân khiến trẻ bị sốt và tiêu chảy do mọc răng

Mọc răng là một trong số những thời kì phát triển của trẻ nhỏ trong khoảng từ 6 đến 8 tháng tuổi. Các triệu chứng đi kèm của mọc răng gây ra sự thiếu ổn định trong sinh hoạt của trẻ như: sốt, đi ngoài, tiêu chảy… Vậy nguyên nhân khiến trẻ bị sốt và tiêu chảy do mọc răng là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp các vị phụ huynh giải đáp thắc mắc.

1. Nguyên nhân trẻ bị sốt  và tiêu chảy khi mọc răng

Khi mọc răng, thông thường trẻ sẽ bị sốt, khó chịu, cảm thấy đau nhức và quấy rất nhiều. Ở trẻ em, do trung khu điều hòa thân nhiệt ở não chưa có cấu tạo hoàn chỉnh nên ở giai đoạn còn nhỏ, thân nhiệt của trẻ dễ bị dao động. Đây được gọi là tăng thân nhiệt sinh lý. Sốt do mọc răng thường là sốt nhẹ, chỉ khoảng 38 độ nên các phụ huynh cần phân biệt với sốt do các bệnh lý khác.

Sốt do mọc răng thường là sốt nhẹ

Thông thường trẻ bị sốt và tiêu chảy do mọc răng thường đi kèm với nhau. Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ ra được mối liên hệ giữa mọc răng và tiêu chảy. Tuy nhiên có thể giải thích như sau: Trong quá trình bé mọc răng có một loại enzim được tiết ra cộng với lượng nước bọt nhiều hơn thông thường và khi bé nuốt vào sẽ gây ra triệu chứng tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.

Mọc răng cũng là lúc mà các thói quen ăn uống, sinh hoạt của trẻ bị xáo trộn, khiến hệ tiêu hóa gặp phải các vấn đề lạ. Trẻ quấy khóc, ăn ít, sốt, lợi bị sưng,… làm cho sức đề kháng suy giảm, dễ mắc bệnh tiêu chảy hơn.

Tuy nhiên, đây không phải triệu chứng nguy hiểm, thường kéo dài khoảng 2-3 ngày và tự khỏi khi răng nhú lên. Nhưng các bậc cha mẹ cũng không nên chủ quan, cần bé điều trị sớm, nếu không dễ  gây mất nước và rối loạn điện giải, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ.

Thông thường trẻ bị sốt kèm tiêu chảy khi mọc răng

2.Phân biệt trẻ bị sốt và tiêu chảy do mọc răng với các nguyên nhân khác

Sốt do mọc răng thường là sốt nhẹ và nhanh chóng cắt cơn sốt sau 1, 2 ngày.

Thông thường, trẻ bị đi ngoài khi mọc răng vẫn ăn uống và vui chơi bình thường, không có dấu hiệu mệt mỏi quá mức.

Trẻ bị tiêu chảy khoảng 4-5 lần/ngày tuy nhiên phân không nhầy hay có màu sắc bất thường như các bệnh về tiêu hóa khác.

Trẻ bị đi ngoài khi mọc răng thường kèm theo các triệu chứng: sốt, sưng lợi, nước dãi chảy nhiều… và không có các dấu hiệu như : nôn, đau đầu, đau bụng, chóng mặt như các vấn đề tiêu hóa khác.

Thông thường trẻ bị tiêu chảy khoảng 2-3 ngày. Nếu bị lâu hơn, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn điều trị.

Bài viết trên đã giúp các phụ huynh lí giải được phần nào nguyên nhân trẻ bị sốt và tiêu chảy khi mọc răng. Hi vọng các ông bố, bà mẹ sẽ có cho mình thêm những hiểu biết để có thể chăm sóc bé nhà mình một cách tốt nhất.

>> Xem thêm

tri ho cho tre bang la he

cách tính ngày mang thai