Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh ít người biết tới

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh ít người biết tới
Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh ít người biết tới

Ở trẻ nhỏ, chứng rối loạn tiêu hóa có thể nói là hiện tượng xảy ra khá nhiều. Trong đó, chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh là nguy hiểm hơn cả, vì trong khoảng thời gian này cơ thể của bé vẫn còn rất yếu, nếu không có phương pháp điều trị phù hợp và kịp thời sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng.

Bài viết này sẽ cùng bạn phân tích những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh cũng như tìm cách xử lý đối với từng nhóm nguyên nhân.

1. Nguyên nhân nào gây nên chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh?

Trong những năm tháng đầu đời, cơ thể của trẻ rất yếu, những sự xâm nhập, tác động xấu dù là rất nhỏ cũng có thể trở thành mối nguy hại đối với sức khỏe của trẻ.

Chứng rối loạn tiêu hóa do đó có rất nhiều nguyên nhân phát sinh, một trong số đó là do đường ruột chưa hình thành được hệ vi sinh vật có lợi để tạo thành một hàng rào bảo vệ cơ thể, khiến bé dễ bị rối loạn tiêu hóa khi uống sữa hoặc khi nạp loại thức ăn không bảo đảm vệ sinh vào người.

Rối loạn tiêu hóa khiến trẻ quấy khóc và chán ăn

Không chỉ là vấn đề khẩu phần ăn có phù hợp hay không, thời giờ cho bé ăn của mẹ cũng ảnh khá lớn tới hiệu quả hấp thu của bé.

Nếu trẻ không được cho ăn đúng cách, ăn quá nhiều trong một bữa hoặc ăn quá nhiều bữa trong một ngày có thể dẫn tới tình trạng “quá tải”, khiến cho trẻ bị đầy bụng, khó tiêu, nôn trớ, đi ngoài,…

2. Nên xử lý thế nào đối với hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh?

Chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh nhìn chung không phải là vấn đề hiếm gặp, tuy nhiên cần xử lý kịp thời và đúng cách nếu không sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

Trước hết, các mẹ hãy tạm thời hạn chế sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, váng sữa,… trong 1 đến 2 ngày, thay vào đó là bổ sung nước đường, nước nấu cà rốt, bù lượng muối khoáng cho cơ thể con,… Sau 1 – 2 ngày đó, hãy trở về cho bé ăn sữa.

Nên xem lại chế độ dinh dưỡng trong những ngày con bị rối loạn tiêu hóa

Bên cạnh đó, hãy chú ý tới cả cách cho bé ăn của bạn. Bạn không nên cho bé bú quá lâu, không nên bế bé sai tư thế ảnh hưởng tới quá trình hấp thu dinh dưỡng. Ngoài ra, hãy bảo đảm chế độ ăn uống khoa học và đúng giờ giấc.

Như vậy, những phân tích nêu trên đã cho thấy được nguyên nhân cũng như cách xử lý thế nào cho phù hợp khi xảy ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh.

Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với các bà mẹ để có thể đưa ra cách giải quyết đúng đắn, bảo đảm cho trẻ luôn phát triển tốt cả về thể lực lẫn trí lực.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:    

Cách chữa đi ngoài cho trẻ bằng búp ổi sơ sinh bằng búp ổ

Cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh an toàn, hiệu quả