Hình ảnh quê hương gắn liền với tiếng sáo trúc

Hình ảnh quê hương gắn liền với tiếng sáo trúc
Hình ảnh quê hương gắn liền với tiếng sáo trúc

Sáo trúc là một loại nhạc cụ giản dị, gần gũi mang màu sắc và âm hưởng của đồng quê. Chính vì vậy, hình  ảnh quê hương gắn liền với tiếng sáo trúc là đề tài được nhắc đến nhiều lần trong thi ca và hội họa.

Cây sáo trúc giản dị

Hình ảnh quê hương gắn liền với tiếng sáo trúc

Nếu như các loại nhạc cụ như bán sáo mèo, đàn bầu, đàn tranh hay đàn nhị đều phải nhờ đến sự gia công tỉ mỉ của những người thợ dày dặn kinh nghiệm thì cây sáo trúc lại hoàn toàn khác.

Không quá cầu kỳ, không quá trau chuốt chỉ cần một ống tre hay ống nứa là bạn có thể tự tay làm cho mình một ống sáo trúc đơn giản.

Nếu như bạn không có nhiều thời gian để đi chọn mua sáo thì chỉ với một thanh trúc có độ dài và đường kính tương đối sau đó khoét vài lỗ trên thân cây sáo là đã có một cây sáo trúc hoàn chỉnh rồi.

Chính vì sự đơn giản và giản dị đó mà cây sáo trúc luôn được xem là hình ảnh giản dị và mộc mạc của đồng quê, đậm chất hồn quê.

Tiếng sáo trúc nghe véo von, thánh thót như tiếng chim, lúc lại réo rắt trong trẻo như tiếng suối ngân nga. Chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chàng trai say mê bên cây sáo trúc và thả hồn mình vào tiếng sáo trên các triền đê, đồng ruộng. 

Cách làm sáo trúc đơn giản

Hình ảnh quê hương gắn liền với tiếng sáo trúc

Như bạn đã biết chỉ bằng những chất liệu quen thuộc như khúc nứa hay thanh trúc là bạn có thể dễ dàng tạo ta một cây sáo trúc rồi.

Cây sáo trúc chỉ dài khoảng vài chục cm nên có thể thuận tiện để bạn mang đi nhiều nơi, khi nào ngẫu hứng bạn lại mang cây sáo ra dạo vài giai điệu hay độc tấu các nốt nhạc khác nhau.

Những đêm trăng sáng hay những đêm không khí mát mẻ, vui tươi của đồng quê vào mùa gặt đều thích hợp để thể hiện tiếng sáo trúc.

Bạn không cần phải đi mua sáo trúc mà có thể tự tay làm với cách rất đơn giản. Đầu tiên là hãy chọn một ống nứa thật già, sau đó dùng một sợi dây để đo chiều dài thích hợp cho cây sáo.

Tiếp đó, khoanh cái dây xung quang nốt si đó hai vòng chu vi lấy độ dài khoảng cách đó đặt tiếp từ nốt si về hai đầu cây sáo sẽ được lỗ thổi (khoét to hơn) và nốt cuối cùng – nốt rê.

Hình ảnh quê hương gắn liền với tiếng sáo trúc

Tùy theo mức độ về tone của cây sáo mà bạn có thể đặt các khoảng cách khác nhau cho cây sáo của mình.

Hình ảnh đồng quê không thể thiếu âm thanh của cây sáo trúc, tiếng sáo trúc len lỏi vào các không gian khác nhau của làng quê.

Hình ảnh những chú bé chăn trâu vắt vẻo ống sáo thổi bên cạnh hay các chàng trai đôi mươi dùng tiếng sáo để tỏ tình vơi cô gái mà mình thầm thương và đặc biệt là tiếng sáo gắn liền với hình ảnh người ông, người bà của chúng ta vô cùng thân thương.

>> Xem thêm:

Điểm Nổi Trội Của Dịch Vụ Tư Vấn Pháp Luật Trực Tuyến Qua Email Trả Phí

Nguyên Nhân Gây Rối Loạn Tiêu Hóa Ở Trẻ Sơ Sinh Ít Người Biết Tới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *