Hướng dẫn cách chữa nóng cổ họng hiệu quả

Hướng dẫn cách chữa nóng cổ họng hiệu quả
Hướng dẫn cách chữa nóng cổ họng hiệu quả
Nóng cổ họng là một trong các hiện tượng nhiều người gặp phải. Tình trạng nóng cổ họng kéo dài sẽ dẫn tới nhiều bệnh lý nguy hiểm khác nhau. Do đó, bạn cần có biện pháp chữa nóng cổ họng càng sớm càng tốt. Cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này.

Hướng dẫn cách chữa nóng cổ họng hiệu quả

Hướng dẫn chữa nóng cổ họng hiệu quả nhất

Chữa nóng cổ họng bằng cách loại bỏ nguyên nhân

Trước khi thực hiện điều trị nóng cổ họng theo phương pháp này, chúng ta cần tìm ra nguyên nhân gây hiện tượng nóng cổ họng. Phúc Minh Đường xin giới thiệu cùng bạn 03 nguyên nhân chính gây nóng cổ họng và cách chữa chính:

1. Chữa nóng cổ họng bằng cách điều trị bệnh về hệ tiêu hóa

Biểu hiện nóng cổ họng do hệ tiêu hóa gây ra. Trong đó, hệ tiêu hóa của người bệnh hoạt động không bình thường. Các triệu chứng hệ tiêu hóa thường không rõ ràng và không gây ảnh hưởng nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh.

Tuy nhiên, hiện tượng này kéo dài sẽ gây những nguy hiểm nhất định cho người bị nóng cổ họng. Do đó, người bệnh cần xác định rõ nguyên nhân gây nóng cổ họng. Sau đó, tiến hành chữa bệnh  bằng cách loại bỏ nguyên nhân.

2. Chữa nóng cổ họng bằng cách điều trị bệnh trào ngược thực quản

Trong trường hợp này, các chất dịch acid trong dạ dày sẽ trào ngược lên thực quản gây cảm giác nóng, rát cổ họng. Cảm giác này xuất hiện từ vùng thượng vị. Sau đó, tiếp tục lan lên xương ức, hạ họng hặc vùng mang tai. Biểu hiện đặc trưng của trường hợp nóng cổ họng này chính là ợ chua, ợ hơi.

Trong trường hợp này cần điều trị bệnh trào ngược thực quản trước.

Hướng dẫn cách chữa nóng cổ họng hiệu quả

Hướng dẫn chữa nóng cổ họng hiệu quả nhất

3. Chữa nóng cổ họng bằng cách điều trị bệnh viêm họng

Bệnh viêm họng là một trong các nguyên nhân gây nóng cổ họng. Khi bị bệnh viêm họng,niêm mạc họng bị tổn thương. Khi đó, các yếu tố gây hại có thể xâm nhập và gây bệnh cho cơ thể một cách dễ dàng.

Khi đó, nóng cổ họng là một trong các phản ứng của họng biểu hiện bệnh viêm họng.

Trong trường hợp này, bạn cần điều trị bệnh viêm họng sớm.

Bên cạnh việc loại bỏ các nguyên nhân gây nóng họng. Bạn có thể sử dụng các mẹo dân gian để chữa hiện tượng nóng cổ họng hiệu quả, an toàn. Ngoài ra, những mẹo này còn có thể giúp bạn nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

1. Chữa nóng cổ họng bằng mật ong, chanh

Mật ong, chanh đều là những nguyên liệu quen thuộc, được ví như những loại  kháng sinh tự nhiên rất tốt cho cơ thể. Thành phần của mật ong giúp làm dịu các biểu hiện của hiện tượng nóng cổ họng. Vitamin C trong chanh giúp kháng khuẩn. Đây là một trong các cách chữa nóng cổ họng an toàn, hiệu quả và  không gây tác dụng phụ cho người sử dụng.

Bạn chỉ cần pha nước cốt chanh và mật ong theo tỷ lệ 1:1. Sau đó, bạn ngậm và nuốt dần chanh mật ong. Lưu y, cách này không được áp dụng cho trẻ dưới 12 tháng tuổi.

Hướng dẫn cách chữa nóng cổ họng hiệu quả

Hướng dẫn chữa nóng cổ họng hiệu quả nhất

2. Làm ẩm không khí

Một trong các cách chữa nóng cổ họng hiệu quả là làm ẩm không khí. Tuy nhiên, bên cạnh việc làm ẩm không khí, bạn cũng cần đảm bảo nhiệt độ phòng phù hợp,  không gian thông thoáng.

Bạn có thể làm ẩm không khí bằng cách sử dụng quạt phun nước, máy làm ẩm không khí,…

Trên đây là các cách điều trị hiện tượng nóng cổ họng. Phụ thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh, bạn sẽ có những cách điều trị khác nhau. Các mẹo dân gian có tác dụng còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người.