Cách chăm sóc trẻ bị chân tay miệng

Cách chăm sóc trẻ bị chân tay miệng
Cách chăm sóc trẻ bị chân tay miệng

Chân tay miệng là một trong những bệnh phổ biến ở trẻ dưới 5 tuổi, hiện chưa có thuốc đặc trị. Bệnh dễ lây lan nên chỉ có thể phòng tránh và điều trị triệu chứng. Bệnh hoàn toàn có thể điều trị ở nhà nếu ở cấp độ 1. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cha mẹ cách chăm sóc trẻ bị chân tay miệng tại nhà và hạn chế lây lan bệnh ra cộng đồng.

1. Chăm sóc dinh dưỡng tại nhà cho trẻ

Trị bệnh chân tay miệng cho trẻ

Chân tay miệng khiến vùng miệng, vòm họng trẻ bị lở loét rất nhiều dẫn đến kém ăn và có nguy cơ tụt đường huyết cao.

Do đó, cha mẹ cần lưu ý

 •  Chọn thức ăn mềm, mịn, mát lạnh nhằm tạo cảm giác dễ chịu cho trẻ khi ăn. Một số thực phẩm được khuyên dùng cho trẻ khi bị chân tay miệng: cháo nhuyễn, súp hầm kỹ, bột dinh dưỡng, sữa chua, sữa, bánh flan, đậu hũ đường…
 •  Khi trẻ ăn kém nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày làm nhiều lần. Không nên ép trẻ ăn nhiều một lúc vì có thể khiến trẻ sợ ăn.
 •  Tăng cường bổ sung vitamin C cho trẻ thông qua các loại nước uống trái cây như họ nhà cam quýt, việt quất, chanh, chanh dây…
 •  Cho trẻ uống một số loại nước hạ nhiệt như nước dừa, nước sam, rau má… các loại nước này sẽ giúp làm mát cơ thể, tăng cường sức đề kháng cho trẻ.
 •  Đối với trẻ bú mẹ tiếp tục cho bú mẹ và không nên dừng bú. Có thể cho bé bú nhiều lần do miệng đau nên bé không bú lâu được.
 •  Khi trẻ giảm bệnh chân tay miệng nên cho trẻ trở về thói quen ăn uống hàng ngày theo chế độ dinh dưỡng từng độ tuổi. Các bạn không cần có chế độ kiêng thức ăn với bé. Cần bổ sung nhiều dinh dưỡng để bé có sức khỏe kháng lại bệnh.

2. Cách vệ sinh cho trẻ đúng cách khi bị chân tay miệng

Trẻ bị chân tay miệng không kiêng gió hay nước như nhiều người vẫn nghĩ. Trẻ cần được tắm rửa sạch sẽ mỗi ngày, đặc biệt là rửa tay khi ăn uống để đảm bảo không lây qua cho các bé khác.

Thường xuyên tăm rửa bằng xà phòng

 •  Tắm rửa thường xuyên bằng xà phòng, có thể ngày tắm 2 lần. Ngoài ra, cha mẹ có thể tắm cho trẻ bằng nước lá bàng, nước lá sam, nước diếp cá hay mướp đắng, trà xanh để làm sạch cơ thể, giảm mụn nhọt trên người, sát khuẩn…
 •  Cần vệ sinh tay chân sạch sẽ cho trẻ sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn để giảm bớt sự bám dính của virus gây bệnh chân tay miệng trên đôi tay của trẻ.
 •  Quần áo của trẻ nên được giặt ngay sau khi thay bằng xà phòng diệt khuẩn hoặc luộc qua nước sôi trước khi giặt.
 •  Các vật dụng ăn uống như thìa, muỗng, cốc nên được dùng riêng biệt cho từng trẻ.

3. Cách ly trẻ khi bị bệnh đúng cách

Khi trẻ bị bệnh, để hạn chế sự lây lan gia đình cần cho bé nghỉ học để đảm bảo không ảnh hưởng tới các bé khác. Nếu trẻ ở nhà sống chung với nhiều trẻ khác nên cách ly trẻ tùy theo hoàn cảnh. Cần giám sát chặt chẽ hoạt động của trẻ trong sinh hoạt thường nhật để tránh lây lan cho trẻ khác.

4. Cách phòng bệnh chân tay miệng

Bệnh chân tay miệng rất dễ tái phát bởi sự phát triển và lây lan của các loại virus. Vì vậy khi bé hết bệnh các bố mẹ cũng phải thực hiện các cách phòng bệnh cho bé.

 •  Vệ sinh nhà cửa, vật dụng, đồ chơi của trẻ sạch sẽ.
 •  Vệ sinh chân tay bé sạch sẽ, không để bé ngậm tay.

Hạn chế để bé ngậm tay sau khi mới khỏi bệnh

 • Phòng trẻ sinh hoạt phải thoáng và sạch, đủ dưỡng khí, tạo điều kiện cho trẻ chơi an toàn, thoải mái.
 •  Chăm sóc dinh dưỡng đầy đủ giúp trẻ tăng sức đề kháng

Trên đây là cách chăm sóc trẻ bị bệnh chân tay miệng. Các bố mẹ cần lưu lại để khi cần có thể áp dụng để xử lý. Chúc các bé luôn mạnh khỏe và không cần sử dụng tới hướng dẫn này.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết: 

Viêm da dị ứng kiêng ăn gì tốt nhất

Tìm hiểu về bệnh vảy phấn trắng – Bệnh vẩy nến phấn trắng phải hỗ trợ điều trị lâu dài